Home

Chamnan Dokmai - 17.10.2558 23:00

ชัยชนะ บนความกดดัน

การแข่งขันวอลเลย์บอลไทยแลนด์ลีก ฤดูกาล 2015-2016 นัดล่าสุดเมื่อ 17 ต.ค. ที่ผ่านมาทีมเราต้องไปเยือนนครราชสีมา ซึ่งโชว์ฟอร์มได้อย่างยอดเยี่ยมในนัดแรกสามารถสยบทีมแกร่งอย่างสุพรีมฯ ไปได้ด้วยระบบทีมอันยอดเยี่ยมและความใจสู้ในฐานะทีมที่เป็นรอง แต่โคราชก็สามารถคว้าชัยชนะในนัดแรกได้อย่างงดงาม ทีมเราเองก่อนเดินทางไปเยือนนั้นได้ประเมินสถานการณ์แล้วว่าไม่ใช่งานง่ายๆ ที่เราจะไปเอาชัยชนะกลับบ้านเราจึงต้องเตรียมความพร้อมในทุกด้านให้ดีที่สุดเพื่อการแข่งขัน โดยเฉพาะสิ่งที่สำคัญมากๆ คือทำอย่างไรเราถึงจะชนะผู้เล่นคนที่ 13 ของโคราชได้ จากการแข่งขันนัดแรกของโคราช ทำให้เรารู้ว่าสิ่งหนึ่งที่ผู้เล่นโคราชสู้อย่างสุดใจคือ พวกเขาได้รับแรงหนุนจากเหล่ากองเชียร์ที่เปรียบเสมือนผู้เล่นคนที่ 13 ของทีม เสียงเชียร์ที่กึกก้องสนามมันเป็นกำลังใจที่ทำให้โคราชฮีกเหิม ในขณะเดียวกันมันเป็นสิ่งที่กดดันคู่แข่งได้อย่างดี ถ้าใครใจไม่แข็งไม่นิ่งพอ ซึ่งทีมสต๊าฟโค้ชทุกคนประเมินแล้วว่าเราต้องเจอแน่ๆ และจะต้องพยายามพาทีมผ่านสิ่งที่เหล่ากองเชียร์โคราชเเปรียบรังเหย้าของพวกเขาว่า "นรกสำหรับทีมเยือน"

บรรยากาศก่อนการแข่งขันเมื่อพวกเราถึงสนามแข่งเป็นไปดังคาด กองเชียร์เจ้าบ้านเริ่มทำงานแสดงศักยภาพให้เราเห็นในการแข่งขันทีมชาย ทีมงานสต๊าฟโค้ชจึงต้องทำการสรุปแผนการเล่นให้นักกีฬารู้ก่อนการแข่งขันภายในห้องแต่งตัวก่อนการแข่งขันเพียง 1 ชั่วโมง และจัดเตรียมแผนรับมือในสถานการณ์ต่างๆ ไว้ล่วงหน้า เมื่อได้เวลาลงสนามพวกเราเริ่มอุ่นใจมากขึ้น เมื่อมีกลุ่มกองเชียร์ของเราติดตามมาให้กำลังใจแม้จะไม่มากแต่ก็รู้สึกอุ่นใจที่อย่างน้อยเราก็ไม่สู้อย่างโดดเดี่ยวนัก และเมื่อการแข่งขันเริ่มขึ้นก็เป็นดังคาด พลังของกองเชียร์มีส่วนที่ทำให้ผู้เล่นโคราชเล่นได้อย่างดุดัน ในขณะที่พวกเราก็มีสมาธิในการแข่งขันอย่างดี จนสามารถเก็บชัยชนะไปได้ก่อน 2 เซต และเราก็พลาดสมาธิหลุดในปลายเซตที่ 3 จนทำให้เราพลาดพลั้งไป

เซตที่ 4 เป็นบทพิสูจน์สภาพจิตใจของพวกเราทุกคนว่าจะแกร่งแค่ไหน เราถูกเจ้าบ้านซึ่งกำลังใจดีขึ้นทำเกมส์รุกตอบโต้ได้อย่างยอดเยี่ยม และยังสกัดกั้นการรุกของเราจนทำให้เราเริ่มถูกทำทิ้งห่างไปถึง 7 คะแนน เราเมื่อเรามีการเปลี่ยนตัวตามแทคติค โดยการให้ น้ำ ชุติกาญจน์ พลไชย ลงไปเสริฟและเน้นการตั้งรับหาโอกาสโต้กลับ ซึ่งเราทำได้ดี การเสริฟของน้ำจาก 1 คะแนนเป็น 2 3 4 5 คะแนน มันกลายเป็นแรงสะท้อนความกดดันกลับไปที่ผู้เล่นของโคราชเอง เมื่อถึงคะแนนเท่ากันที่ 18 ต่อ 18 ผมเริ่มมีความมั่นใจมากว่าเราจะไม่แพ้แน่ในเซตตัดสินนี้ การเสริฟของน้ำท่ามกลางแรงกดดันของเกมการแข่งขันของกองเชียร์ สามารถกดดันทำลายเกมรุกของโคราชได้อย่างยอดเยี่ยมทำให้เราสามารถโต้กลับได้อย่างยอดเยี่ยมจนทำให้คู่แข่งพลาดเอง และเราสามารถปิดเซตได้อย่างยอดเยี่ยม

หลังจบการแข่งขันผมเชื่อว่าทุกคนที่อยู่ในสนามนั้นต่างมีความสุข ฝั่งโคราชแม้ว่าทีมจะแพ้แต่ก็ได้เห็นความเป็นนักสู้ เกมการแข่งขันที่สนุกตื่นเต้นเร้าใจ ขณะที่ฝ่ายเราต่างก็ยินดีในชัยชนะที่ได้มาอย่างยากลำบาก แต่สิ่งหนึ่งที่นอกเหนือจากชัยชนะที่ได้คือ นักกีฬาของเราได้รับบทเรียนที่ล้ำค่าในการแข่งขันในสภาวะที่กดดัน ซึ่งเราอาจจะไม่ได้รับจากที่ไหนอีกเลยก็ได้ในฤดูกกาลนี้ ผมชื่นชมผู้เล่นคนที่ 13 ของโคราชอย่างมากที่ช่วยสอนพวกเราในการผ่านความกดดัน ชื่นชมผู้เล่นของโคราชที่สู้กับพวกเราอย่างสุดความสามารถ และขอขอบคุณกองเชียร์ไอเดีย ขอนแก่น ที่แสดงความเป็น We are Idea Khonkaen อีกครั้ง และเราจะยังอยู่ข้างกันตลอดไปเสมอ........

ทีมสต็าฟโค้ช ไอเดียขอนแก่น